Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ Trung đến doanh nghiệp nhỏ Đồng Nai

Posted by

Đến nay, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang gay gắt và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hai nước này là đối tác lớn nhất về ngoại thương của Việt Nam nên Việt Nam khó tránh khỏi những ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây cũng có thể là cơ hội nếu doanh nghiệp Việt Nam biết tận dụng các cơ hội. Cuộc chiến này  có tác động nhiều chiều, một mặt tạo cơ hội Việt Nam thu hút FDI tốt hơn, tạo việc làm và đẩy mạnh xuất khẩu.

Tác động vĩ mô

Tác động rõ nhất là ngay trong 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng 27,4%, nhập khẩu từ Trung Quốc tăng 21,8%.

Hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ bị hạn chế dẫn tới dư thừa và đổ dồn về thị trường Việt Nam, gây sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp của Việt Nam. Hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ khó khăn hơn, bởi vì Trung Quốc phải tập trung tiêu thụ hàng hóa nội địa.

Ngoài ra, còn có khả năng Trung Quốc sản xuất và lắp ráp sản phẩm rồi tìm cách chuyển qua Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ với nhãn mác là hàng Việt Nam để tránh thuế của Mỹ. Nếu Việt Nam không kiểm soát chặt chẽ vấn đề này, rất có thể Mỹ sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt tương tự như đối với Trung Quốc.

Tác động đến hoạt động đầu tư nước ngoài

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2019, tổng số dự án từ hai thị trường này là 437 dự án với tổng vốn đăng ký là 3,15 tỷ USD, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Các mặt hàng hút vốn đầu tư là dệt may, da giày, săm lốp ô tô và linh kiện điện tử…

Trong nửa đầu năm 2019, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với hơn 1,6 tỷ USD, chiếm 22,6% tổng vốn đăng ký cấp mới; Hồng Công-Trung Quốc 920,8 triệu USD, chiếm 12,4%…

Như vậy, sự dịch chuyển của dòng vốn FDI vào Việt Nam cho thấy ảnh hưởng đáng kể của chiến tranh thương mại. Đưa Trung Quốc trở thành quốc gia đăng ký FDI mới lớn nhất vào Việt Nam.

Dòng vốn FDI từ Trung Quốc vào có thể khiến Việt Nam thành nơi để Trung Quốc sản xuất hàng hóa, xuất khẩu hàng hóa đó vào Việt Nam, sau đó xuất khẩu đi Mỹ  để tránh thuế. Điều này sẽ khiến Việt Nam vi phạm về quy tắc xuất xứ hàng hóa, nếu không cẩn thận có thể bị áp thuế chống bán phá giá hoặc trợ giá.

Ngoài ra, làn sóng đầu tư FDI này cũng tạo áp lực cạnh tranh tới các doanh nghiệp trong nước. Những doanh nghiệp trong nước sản xuất hàng hóa cùng loại sẽ bị áp lực hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc cạnh tranh trực tiếp.

Tác động đến Đồng Nai

Theo kế hoạch năm 2019, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Đồng Nai phấn đấu đạt khoảng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng đầu năm, lượng vốn FDI đăng ký đã đạt 1,02 tỷ USD. Đồng Nai đã thu hút được 16 dự án công nghiệp hỗ trợ mới có tổng vốn đăng ký là hơn 221 triệu USD, chiếm 43,5% trong tổng vốn đăng ký mới. Các dự án đầu tư mới ưu tiên lựa chọn sản xuất công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường.

Thế mạnh thu hút đầu tư của Đồng Nai là khu vực công nghiệp phát triển hàng đầu Việt Nam, tập trung nhiều nhà máy sản xuất lớn nên doanh nghiệp nước ngoài sẽ dễ dàng tìm được nhà cung ứng sản phẩm đầu vào. Ngoài ra, Đồng Nai có hạ tầng các khu công nghiệp rất hoàn chỉnh và là đầu mối giao thông khu vực phía Nam nên khi doanh nghiệp đầu tư dự án tại Đồng Nai thì  việc vận chuyển hàng hóa rất thuận tiện.

Tác động đến doanh nghiệp nhỏ tại Đồng Nai

Khối doanh nghiệp nhỏ tại Đồng Nai chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất công nghiệp phụ trợ. Do vậy nhóm doanh nghiệp này bị tác động khá chậm, và hầu hết là những tác động tích cực. Theo số liệu từ các công ty dịch vụ đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư:

Nhóm doanh nghiệp tăng trưởng về khách hàng, doanh thu: Dịch vụ tư vấn đầu tư, dịch vụ xây dựng, dịch vụ hải quan và xuất nhập khẩu, dịch vụ tư vấn thuế, du lịch…

Nhóm doanh nghiệp được chào mua lại hoặc hợp tác góp vốn: Gia công cơ khí, gia công linh kiện điện tử, gia công đồ gỗ, sản xuất nội thất, may mặc, giầy dép, sản xuất túi xách…

Nhóm doanh nghiệp góp vốn với nhà đầu tư Trung Quốc lập công ty mới:  Kinh doanhbất động sản, kinh doanh hóa chất, kinh doanh phụ liệu may mặc, xây dựng nhà xưởng, kinh doanh nông sản, gia công cơ khí, gia công vải…

Cơ hội cho những doanh nghiệp nhỏ

Thời gian tới, việc Mỹ tiếp tục áp thuế vào hàng Trung Quốc sẽ lan sang các nhóm ngành hàng khác. Khi đó những đơn hàng lớn có thể tăng đột biến từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam. Những doanh nghiệp nhỏ sẽ có cơ hội lần đầu tiên xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ. Những doanh nghiệp đang sản xuất sẽ phải tăng quy mô, tăng công suất. Để đáp ứng những yêu cầu đó. Doanh nghiệp cần chuẩn bị những chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng, chuẩn hóa quy trình sản xuất, chuẩn bị lao động, đất đai nhà xưởng, trang thiết bị để sẵn sàng đón nhận cơ hội hiếm có này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.